Tìm kiếm Blog này

25 thg 4, 2009

I love Books

Tải xuống tệp đính kèm gốc
ĐỀ: Vai trò của việc Đọc sách

Bài làm
“Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”-Lời nhận định ấy quả không sai.Nếu thiếu sách báo thì cuộc sống này sẽ bùn tẻ và hụt hẩng biết bao.Sách giúp ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện,giúp ta giải đáp mọi thắc mắc và ưu phiền…Có thể nói sách như một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.
Sách là nguồn kiến thức vô tận- vâng,đúng thế.Bởi sách đúc kết những kinh nghiệm của cha ông ta,mở rộng cho ta tầm hiểu biết,là kho tàng tri thức của nhân loại chứa đựng nhiều vấn đề cần thiết.Mọi thông tin trên mọi lĩnh vực: kinh tế,chính trị,văn hóa,xã hội,thể thao,…..đều có thể tìm thấy trong sách.Chính vì vậy,sách cung cấp cho con người biết bao nhiêu điều bổ ích,kì lạ và lý thú.Sách thiên văn cho ta biết về hệ vũ trụ bao la, từ TĐ ta có thể chu khắp khắp Thái Dương Hệ,lên mặt trăng,đếnsao Hỏa,sao Thủy hay thậm chí là những vì sao xa xôi chưa được biết tên.Sách lịch sử dưa ta trở về thời quá khứ,được chứng kiến những trận quyết đấu ác liệt như cuộc chiến trên sông BĐ của Ngô Quyền,cuộc tổng tấn công của ND ta trong trận ĐBP… Cứ thế sách lắp đầy thêm cho ta kiến thức,giúp ta hiểu biết nhiều hơn,rộng hơn và sâu hơn.Không chỉ thế,sách còn là liều thuốc tinh thần vô cùng bổ dưỡng..Sách chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ cho lứa tuổi thần tiên.Sách còn trau dồi cho ta thêm về tình thương người,về tính nhân văn.Ta cười vui trước những câu truyện ngụ ngôn,nhưng lại xúc động đến rơi lệ trước hình ảnh Chị Dậu trong tiểu thuyết “Tắt đèn”của nhà văn “Ngô Tất Tố….Đằng sau nụ cười ấy giọt nước mắt ấy,ta còn học được nhiều điều bổ ích,bồi dưỡng thêm tình yêu cuộc sống của ta.
Sách quan trọng và có lợi ích cho cuộc sống của chúng ta như vậy,thì vì sao ta không biết chọn lọc sách để đọc.Đọc sách không cốt lấy nhiều ,quan trọng nhất là biết lựa chọn những quyển sách có giá trị với mình và phải biết nghiền ngẫm những điều ghi trong đó.Ngày nay,sách tuy nhiều nhưng không phải quyển sách nào cũng mang lại kết quả.Có những quyển sách mang nội dung không lành mạnh và những hình ảnh không tốt thì ta không nên mua và xem chúng.Ta chỉ nên mua những quyển sách nào thật sự có ích để vận dụng trong công việc và đời sống.Để có được kết quả tốt đẹp từ việc đọc sách ta cần phải kiên trì nếu không kiến thức tiếp thu sẽ lẻ tẻ,không liên kết dẫn đến hiệu quả đạt được thấp và dễ gây nhàm chán.
Trong xã hội bùng nổ thông tin và ngày một phát triển ,kiến thức là rất cần thiết.Có kiến thức chúng ta mới có được một công việc tốt,mới đảm bảo cho ta cuộc sống hạnh phúc,ấm no.Không những thế tri thức còn có vai trò quan trọng đến cả một thế hệ,một đất nước,một dân tộc.Do đó,để nâng cao kiến thức và vốn hiểu biết của bản thân ta cần phải biết tìm tòi và học hỏi những diều ghi trong sách,cần phải kiên trì đọc sách-bởi sách là nguồn kiến thức,là con đường sống của chúng ta.
Trong thời đại ngày nay,sách không phải là phương tiện duy nhất để cho con người giải trì, học hỏi nhưng có thể nói sách mãi mãi là người bạn cần thiết cho chúng ta.Vì thế nhận định của nhà tư tưởng M.Gorki là một nhận định có giá trị muôn đời: ‘ HÃY YÊU SÁCH,NÓ LÀ NGUỒN KIẾN THỨC,CHỈ CÓ KIẾN THỨC MỚI LÀ CON ĐƯỢNG SỐNG”.

18 thg 4, 2009

Sách và nhân loại

Chúng ta lớn lên, học đọc, học viết, học tính toán … là nhờ thầy cô giáo. Bên cạnh thầy cô, sách luôn là người bạn đồng hành giúp ta trong học tập, trong đời sống. Khi ta đọc truyện cười ta thấy vui, đọc những câu chuyện “Hạt giống tâm hồn” thấy xúc động, đọc về những mảnh đời bất hạnh ta thấy xót xa…Khi ấy sách là bạn. Những điều đó đã cho ta thấy được một phần quan trọng của sách đối với nhân loại.

Sách ra đời cách đây hàng nghìn năm, sách song hành cùng với sự phát triển của nhân lọai .Trong xã hội hiện đại ngày nay tầm quan trọng của sách càng được khẳng định mặc dù nền khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ cũng như sự xuất hiện của internet. Thật vậy như câu nói của nhà thơ L. Tôn-xtôi từng nói “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh”. Sách truyền cho ta những cảm xúc rất chân thành. Tùy vào thể loại ta sẽ cảm nhận được những cảm xúc khác nhau. Sách không những cho ta những cảm xúc chân thật ấy mà còn chỉ ta cách biết mở rộng vòng tay nhân ái khi gặp cảnh đời bất hạnh, truyền đạt những kiến thức mà ta thiếu, tâm sự và chia sẻ cùng ta.

Sách không những cho ta chừng ấy mà còn cho ta nhiều hơn thế nữa. Sách đã cưu mang biết bao cuộc đời trẻ thơ, biết bao cuộc đời của những người lầm đường lạc lối trong thế giới này. Sách đã đưa ánh sáng đến với họ, đã tạo ra tia hy vọng ngày mai, tia hy vọng giúp họ vượt qua chính mình và tất cả. Như thế sách chẳng khác nào người bạn thông minh có thể thấu hiểu tâm can chúng ta. Sách như người bạn đời của nhân loại vì sách luôn tồn tại song song với nhân loại, sách như người bạn luôn đỡ lấy, luôn giúp đỡ cho nhân loại.Từ đó, chúng ta lại thấy được tầm quan trọng của sách đối với nhân loại.

Khi học ở trường, sách là người bạn luôn đồng hành cùng ta, giúp ta hiểu sâu và rộng hơn về những kiến thức mới, giúp ta tìm tòi ra những phương thức mới cho bài học. Sách còn chỉ và dạy cho ta cách sống và xử sự trong đời thường, sách như người bạn thông minh luôn chỉ cho ta những con đường đúng đắn và vững chãi trong cuộc sống này. Sách không chỉ có vai trò quan trọng trong học tập mà còn là người bạn của ta trong cuộc sống.

Qua những điều đó ta càng thấy rõ hơn về vai trò của sách đối với nhân loại. Sách giúp ta nhìn thấy thế giới rõ hơn, mang ta đến với những điều mới mẻ và những bài học sâu sắc.

Nghi Dung 10a9 VTS.

Vai trò của sách

Trong cuộc đời mỗi người, từ khi còn nhỏ đến lúc lớn lên học tập đều cần có sách.Vậy sách là kho tàng vô cùng quý giá đối với nhân loại, là nguồn kiến thức vô tận và không bao giờ cạn kiệt. Sách cũng chính là người bạn luôn cùng ta chia sẻ những cảm xúc của cuộc sống.
Cũng như chúng ta đều biết, "Không có sách thì không có tri thức" ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế cuộc sống, từ mọi người xung quanh thì sách là người bạn không thể thiếu của con người. Đó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình.Nó là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Khi đọc sách ta sẽ có cảm giác như mình như đang được dẫn dắt vào Thế Giới của sách, ta sẽ thấy hiểu rõ hơn biết thêm nhiều điều hay.Cũng như M.Goroki nói:"Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khác cuộc sống". Câu nói của M.Gorki thì lại càng tuyết phục vì nó đúc kết từ chính cuộc đời ông, không được đến trường nhiều. Ông không học qua trường lớp nhiều nhưng lại có cái nhìn phong phú và tinh tế về cuộc sống, ông để lại cho đời nhiều tác phẩm nổi tiếng và gây được sự chú ý với bạn đọc thế giới, những tác phẩm của ông được đưa vào trường học. Những điều ông có được là từ cái nhìn về thực tế và qua việc tự học cho nên bản thân ông đã là nhân chứng hùng hồn cho câu nói "Hãy yêu sách,.....".
Không những thế ngoài ông ra còn có nhiều nhà phát minh, Bác học trên thế giới cũng thành công qua việc tự học, tự mày mò qua sách như Êđixơn,....
Nhưng có một quyển sách hay cộng với một người thầy giỏi nữa thì tuyệt hơn? Vì vậy phải chọn một quyển sách hay có giá trị, nội dung tốt, bổ ích chứ không phải cái nào cũng là hay là quý cả? Mọi thứ đều phải có sự chắt lọc mới có kết quả như ý muốn.
Thông qua đó,Sách có thể ít đi một chút nhưng phải tốt đẹp hơn, không nên đặt 1 cuốn sách tầm thường lên giá sách, đừng ăn cắp thời gian của người lao động.Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời.Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách.Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích.Đọc sách không những để nâng cao trí thức mà còn nâng cao nhân cách của con người.
Tóm lại, sách là một nguồn tri thức vô giá không thể thiếu đối với chúng ta.Đó cũng là kiến thức dạy làm người, dạy ta biết thế nào là giá trị của cuộc sống.Muốn có kết quả ta phải biết cách đọc sách và chọn lựa sách sao cho phù hợp.Ta phài biết nâng niu giữ gìn tài sản vô giá đó vì nó tạo nên nhân cách, phẩm chất của nhân loại.

Nguyễn Thị Ngọc Hà 10A9 VTS