Tìm kiếm Blog này

2 thg 5, 2009

Đọc một quyển sách hay như trò chuyện với một người thông minh

Đề: Vai trò của sách đối với đời sống. Tại sao L.Tôn-xôi lại nói rằng:" Đọc một cuốn sách hay cũng như trò chuyện với một người bạn thông minh"

Hiện nay, học sinh muốn trở thành con ngoan trò giỏi đối với gia đình và xã hội thì ta phải bắt đầu học tập chăm chỉ ngay từ bây giờ, cùng với học tập chúng ta nếu muốn nâng cao thêm về tri thức thì sách chính là một người bạn thông minh giúp ta có nhiều kiến thức hơn vì vậy chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao L.Tôn-xtôi lại nói rằng:" Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với một người bạn thông minh."
Ở đây, L.Tôn-xtôi đã ví đọc sách như trò chuyện với một người bạn thông minh vì trong một cuốn sách thì luôn có vô vàng những kiến thức hay góp thêm vào kho tri thức của chúng ta để chúng thêm phong phú hơn và sách còn giúp cho chúng ta có những kiến thức để ứng dụng trong thực tế. Ngoài ra, khi đọc sách chúng ta sẽ trở thành một người uyên bác, có hiểu biết nhiều, sách chính là một người bạn tốt và thông minh vì sách không hại ta mà còn giúp ta trở nên thông minh hơn.

Đúng như vậy, sách không hại ta nhưng con người thì lại khác. Có những người biết sử dụng sách nên khi đó sách có giá trị rất lớn và mang đến cho người đọc những điều mới mẻ và đưa con người đến một thế giới khác vì vậy L.Tôn-xtôi mới nói rằng:" Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với một người bạn thông minh".
Nhưng ngoài ra còn có những người lợi dụng sách như một phương tiện để làm mai mọt đầu óc con người bằng cách sử dụng sách như một công cụ tiêm nhiễm vào đó những tư tưởng không đúng với một chuẩn mực của đạo đức do đó khi chọn sách cũng như chọn bạn, chúng ta phải chọn những cuốn sách mang nội dung lành mạnh, tốt vì khi làm như vậy thì cũng giống như ta đã chọn đúng một ngườu bạn tốt thật sự cho nên sách sẽ như một người bạn thông minh giúp ta đi lên bằng sự hiểu biết, uyên bác và thông minh thật sự.
Do đó, chúng ta nên đọc sách thường xuyên vì sách sẽ giúp chúng ta nhận thức được nhiều hơn về sự phát triển của thế giới đang diễn ra từng ngày và nâng cao hơn tầm mắt của chúng ta. Và từ bây giờ chúng ta hãy chung tay góp sức đẩy lùi những người xấu cũng như những cuốn sách mang nội dung không lành mạnh đó vì nếu tồn tại thì chúng sẽ tiêm nhiễm vào tâm thức ta những điều không đúng, không hay.
Từ đó, ta phải biết rằng sách có vai trò rất to lớn trong xã hội. Do đó, ngay bây giờ chúng ta hay học thật tốt cũng như là hãy nâng cao thêm tri thức bằng những cuốn sách hay để khi lớn lên chúng ta sẽ trở thành những trụ cột vững chắc cho nước nhà cũng như đưa nước ta đi lên cao hơn ở mọi mặt, mọi lĩnh vực.
10A9-21

7 nhận xét:

 1. Theo Hán học thì trò chuyện với một người bạn thông minh một đêm còn hơn cả đọc mười năm sách. Chữ rằng:

  Đồng quân nhất dạ thoại
  Thắng độc thập niên thư (Minh Tâm Bữu Giám)

  Trả lờiXóa
 2. Cứu bồ với21:01 18 tháng 9, 2009

  Có bạn nào dịch sang tiếng Việt 2 câu thơ chữ Hán trên cho dễ nhớ giúp mình không?
  Thanks

  Trả lờiXóa
 3. Dịch luôn nè:

  Gặp người tương đắc đồng tâm nói chuyện một đêm
  Còn hơn cả đọc sách mười năm.

  Dịch bằng lục bát:

  Mười năm đọc sách cả kho
  Thua đêm đối ẩm chuyện trò bạn hay

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn nhiều nha.
  Mình cứ nghĩ thời buổi này ai còn ham đọc sách là hơi bị khìn khìn.... Nhưng xem ra không phải rồi???

  Trả lờiXóa
 5. 10c2 đọc được hok nên chép nha tui chép rùi haha...giống ráng chịu... bật mí là MC TT

  Trả lờiXóa
 6. thong bao: tap the 10C2 nhin thay bai nay ko nen chep vi tou cung chep rui....dung hang ran chiu nghe chua may ngai..mat bi TS

  Trả lờiXóa
 7. 10 hóa vô chép lệch đi chút nhá đừng giống tui chép rồi đấy

  Trả lờiXóa