Tìm kiếm Blog này

6 thg 12, 2010

"Nhàn" và quan niệm sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tên : Ngô Thị An Khương
Lớp : 10a8 STT: 15
Đề : cảm nhận về bài thơ “ Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bài làm
Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) là người có học vấn uyên thâm . Tuy nhiên khi nhắc đến ông là làm mọi người phải nghĩ đến việc , lúc ông còn làm quan ông đã từng dâng sớ vạch tội và xin chém đầu mười tám lộng thần nhưng đã không thành công nên ông đã cáo quan về quê . Do học trò của ông đều là những người nổi tiếng nên được gọi là Tuyết Giang Phu Tử . Ông là người có học vấn uyên thâm ,là nhà thơ lớn của dân tộc . Thơ của ông mang đậm chất triết lí giáo huấn , ngợi ca chí khí của kẻ sĩ ,thú thanh nhàn , đồng thời cũng phê phán những điều sống trong xã hội . Khi mất ông để lại tập thơ bằng tập viết thơ bằng chữ Hán là Bạch Vân am thi tập ; tập thơ viết bằng chữ Nôm là Bạch Vân quốc ngữ thi và “ Nhàn” làbài thơ tiêu biểu trong tập thơ Bạch Vân quốc âm thi tập , được viết bằng thể thất ngôn bát cú đường luật . Bài thơ ca ngợi niềm vui trong cảnh sống thanh nhàn .Qua đó ta có thể thấy được vẻ đẹp chân chính của ông, nét mộc mạc của làn quê .
“ Một mai một cuốc , một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào
Ta dại , ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người dến chốn lao xao
Thu ăn năng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao
Rượu đến cội cay ta sẽ uống
Nhìn xem phú quí tựa chiêm bao.”
Hai câu đề đã khắc họa dược như thế nào 1 cuộc sống nhàn rỗi
“ Một mai , một cuốc, một cần câu
Thơ thẫn dầu ai vui thú nào.....”
Ở câu thơ đầu câu thơ đã khắc họa hình ảnh 1 ông lão nông dân sống thảnh thơi .Bên cạnh đó tác giả còn dùng biện pháp điệp số từ “ một “thêm vào là 1 số công cụ quen thuộc của nhà nông nhằm khơi gợi trước mắt người đọc 1 cuộc sống rất tao nhãn và gần gũi nhưng không phải ai mún là có . Từ “ thơ thẩn” trong câu hai lại khắc họa dáng vẻ của 1 người đang ngồi ung dung chậm rãi và khoan thai .Đặt hình ảnh ấy vào cuộc đời của tác giả ta có thể thấy được lúc nhàn rỗi nhất của ông chính là lúc ông cáo ông về ở ẩn . Và từ “ vui thứ nào” cũng 1 lần nữa nói lên đề tài của bài thơ là về cảnh nhàn dẫu cho ai có ban chen vòng danh lợi nhưng tác giả vẫn thư thái . Hai câu thơ đầu đã không chỉ giới thiệu được đề tài mà còn khắc họa tư thái ung dung nhàn hạ , tâm trang thoải mái nhẹ nhàng vui thú điền viên.
“..... Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người dến chốn lao sao......”
Hai câu thực của bài thơ ý tác giả muốn nhắm đến cảnh nhàn và sử dụng các từ đối nhau như “ ta “_ “ người” ; “ dại” _ “ khôn” ; “ nơi vắng vẻ”_ “ chốn lao xao” từ 1 loạt những từ đối lập đó đã thể hiện được quan niệm sống của tác giả . Nhân vật trữ tình đã chủ động tìm đến nơi vắng vẻ đến với chốn thôn quê sống cuộc sống thanh nhàn mặc cho bao người tìm chốn “phồn hoa đô hội” . hai câu thơ đã đưa ra được hai lối sống độc lập hoàn toàn trái ngược nhau. Tác giả tự nhận mình là “ dại” vì đã theo đuổi cuộc sống thanh đạm thoát khỏi vòng danh lợi để giữ cho tâm hồn được thanh nhàn .Vậy lối sống của NBK có phải là lối sống xa đời và trốn tránh trách nhiệm ?” Điều đó tất nhiên là không vì hãy đặt bài thơ vào hoàn cảnh sáng tác chỉ có thể làm như vậy mới có thể giữ được cốt cách thanh cao của mình . Do NBK có hoài bảo muốn giúp vua làm cho trăm dân ấm no hạnh phúc nhưng triều đình lúc đó đang tranh giành quyền lực , nhân dân đói khổ tất cả các ước mơ hoài bảo của ông không được xét tới .Vậy nên NBK rời bỏ “ chốn lao xao “ là điều đáng trân trọng .
“ ..... Thu ăn măng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao.........”
Hai câu luận đã dùng biện pháp liệt kê những đồ ăn quanh năm có sẵn trong tự nhiên . Mùa nào thức ăn nấy , mùa thu thường có măng tre và măng trúc quanh nhà , mùa đông khi vạn vật khó đâm chồi thì có giá thay . Câu thơ “ xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao” gợi cho ta cuộc sống sinh hoạt nơi dân dã .Qua đó ta có thể cảm nhận được tác giả đã sống rất thanh thản , hòa hợp với thiên nhiên tận hưởng mọi vẻ đẹp vốn có của đất trời mà không bon chen , tranh giành .Đăt bài thơ vào hoàn cảnh lúc bấy giờ thì lối sống của NBK thể hiện được vẻ đẹp của tâm hồn thanh cao đó là lối sống tích cực thể hiện rõ thái độ của Bạch Vân cư sĩ .
“....... Rượu đến cội cây ta sẽ uống
Nhìn xem phú quí tựa chiêm bao.”
Hai câu luận đã thể hiện dược cái nhìn của 1 nhà trí tuệ lớn , có tính triết lí sâu sắc , vận dụng ý tượng sáng tạo của điện tích Thuần Vu . Đối với NBK phú quí không phải là 1 giấc chiêm bao vì ông đã từng đỗ Trạng Nguyên , giữ nhiều chức vụ to lớn của triều đình nên cuộc sống phú quí vinh hoa ông đã từng đi qua nhưng ông đã không xem nó là mục đích sống của ông. Mà ông đã xem đó chỉ là 1 giấc chiêm bao không có thực và ông đã tìm đến với cuộc sống thanh thản để luôn giữ được cốt cách thanh cao của mình .
Như vậy qua bài thơ ta đã hiểu được quan niệm sống nhàn và nhân cách của NBK coi thường danh lợi , luôn giũ dược tâm hồn thanh cao hòa hợp với thiên nhiên , dề cao lối sống của những nhà nho giáo giàu lòng yêu nước nhưng do hoàn cảnh nên phải sống ẩn dật . Bên cạnh đó NBK còn sử dụng ngôn ngữ gần gũi mộc mạc nhưng giàu chất triết lí . Sử dụng khéo léo thể thơ thất ngôn đường luật , điện tích điện cố và cách phép đối thường gặp ở thể thơ Nôm 1 cách linh hoạt .
Bài “Nhàn” là 1 bông hoa viết bằng chữ Nôm tuyệt đẹp của VHTĐVN . Quan niệm sống đề cao vẻ đẹp tâm hồn , lối sống trong sạch của NBK vẫn còn giữ nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay.

160 nhận xét:

 1. Cảm ơn về bài viết hữu ích này !

  Trả lờiXóa
 2. thank you so much

  Trả lờiXóa
 3. thank you so much. my sister need it for the next exam.

  Trả lờiXóa
 4. Câu văn hơi lủng củng nhưng nói chung là tốt. Nếu bít cách trau chuốt sẽ hay hơn.

  Trả lờiXóa
 5. bai van cua ban rat hay" thak no giup ik cho mih rat nhieu...ngay ban dang baila ngay sn cua mjk do"

  Trả lờiXóa
 6. đọc như Lồzzzzzzz í ! >_<

  Trả lờiXóa
 7. minh thay cach vao de cua ban khong hay khong an tuong con chua tao duoc cach biet van rieng cho chinh minh,nhieu doan dien dat chua hay cau tu chua chuan xach,phan chep tho cung chi tuong doi chua chan, nhung ban co cach viet kha day du, nhung chua he co diem nhan, mot so phan phan tich con so sai, ban nen tham khao nhung ban viet khac trau doi cho kha nang viet cua minh, nen gay nhung an tuong tot ve phan mo cua minh,khong nen phu thuoc qua nhieu vao nhung phan chu thich trong sach giao khoa, mong ban som tien bo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ban là ạ vay cho mình ních chát được không???????

   Xóa
  2. Tạm được nhưng chưa sâu sắc lắm

   Xóa
 8. cung hay nhung doi cho con sai y'

  Trả lờiXóa
 9. Chag ra caj noj j^-^'

  Trả lờiXóa
 10. chua duoc hay cho lam dung tu con chua duoc hay hoi kho khan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ban khong nen noi bay. nhung ban nhan xet kha chuan ve bai van do.

   Xóa
 11. dung tu con kho khan'chua dien ta het y can noi'

  Trả lờiXóa
 12. đáng ra phân tích thành luận điểm chứ

  Trả lờiXóa
 13. Như lozzzzz. Bài dở ẹc.Nói chung là bài này chỉ đáng vứt vào sọt rác

  Trả lờiXóa
 14. vjek ngu nhu* lozz!^!^

  Trả lờiXóa
 15. NBK có cái chí tiêu cực,hèn nhát...,cứu dân không được thì chỉ lo cứu mình (xin chém 18 nịnh thần...) có đáng cho chúng ta học tập,ca ngợi không ?!.Sao NBK tố cáo tiêu cực,nịnh thần ....mà không bị trù dập à ? Bộ bọn phong kiến hung ác còn để cho ổng tự do chửi đời nữa sao ?...vô lý!Ca ngợi cuộc sống ta nhã! Noi hay vậy!Cứ thử làm kiếp nông dân thử coi!

  Trả lờiXóa
 16. cai vao de cua ban k co suc thuyet phuc khong mang lai an tuong sau dac cho nguoi doc . cai nhin dau tien ve bai viet cua ban khien cho toi cam thay khong hai long. hon nua cach dua dan chung cua ban khong tot ban khong nen dua ca bai tho sau do lai nhac lai 2 cau mot vj nhu the se lam bai van nham di va mat di tinh triet ly cua bai tho . ban nen luu y nha

  Trả lờiXóa
 17. mong rằng bạn sẻ có 1 bài .cảm nhận về lối sống ' nhàn' của NBK

  Trả lờiXóa
 18. k pjt paj nax dk. max djem? dax nhj?

  Trả lờiXóa
 19. sao mà có cả dục vọng trong đấy nữa vậy

  Trả lờiXóa
 20. hjjjjjjjjjjjjjjjjj cam on nha bai caaam nhan rat hay.co day du y nghia cua bai.......mong ban se co baj viet khac hay hon

  Trả lờiXóa
 21. ngay tu phan mo bai da thay khong dk roi

  Trả lờiXóa
 22. đéo má . tụi pây đéo ngồi viết mak ckửi ng ta ... đéo mún học nbk thì nghĩ mẹ đi kòn pày đặt ckữi ckữi ... tui pây ngu như ckó ấy kóa pik k ? ... đồ là kái lũ ckã vào đâu

  Trả lờiXóa
 23. good.co gang phat huy.

  Trả lờiXóa
 24. viet hay nhung con non lam" hahaha

  Trả lờiXóa
 25. câu văn lũng cũng lại còn sai chính tã.
  còn ăn cắp văn của người khác nửa chứ

  Trả lờiXóa
 26. bai van coi nhu la tam duoc nhung con sai chinh ta

  Trả lờiXóa
 27. nhu vay kung tam on rui! nhung y thi thi it lam! pa co mjnh kho tinh voi cha^m bai xet net lam!Lam nhu vay chac la chua dat yeu cau cua co minh dau! nen di sau vao cot loi cua tung y trog cau tho! Chuc ban thanh cong trong nhung bai van khac nhe! cam on! mjnh thay day kung la nhung bai van de tham khao, chung ta nen ton trong, gop y dung dan!the hien mjnh la nguoi koa van hoa 1 chut nhe!

  Trả lờiXóa
 28. bạn còn vít sai chính tả đó

  Trả lờiXóa
 29. lam tot ma hoi sai sot mot ti'...!copy :")

  Trả lờiXóa
 30. Tks p nha!! cần chú ý đến lỗi chình tả

  Trả lờiXóa
 31. bạn làm cũng đc mà.cố gắg lên nha.nhiều bạn vô ý thật đấy có giỏi thì tự làm đi đã ko làm đc lên tham khảo thì lại nói này nói nọ.góp ý thì cũg phải có văn hóa 1 chút chứ

  Trả lờiXóa
 32. neu da nhan xet thi hay noi cho dung tai sao lai vang tuc phai ghang ban la nguoi vo van hoa

  Trả lờiXóa
 33. dung wa tu tin vao ban than nhu the chu! cha me ban k day ban phep lich su ak da ngu khong pit nhan xet thi thoi lam gi phai noi ra nhung tu tuc tiu vo y thuc

  Trả lờiXóa
 34. nguoi ta kju neu cam nhan ! zjk phan tich tung cau nhu zay koa dc hok??????????????????????

  Trả lờiXóa
 35. ban viet cung dc nhung co gang them nha co hoi sai loi chinh ta do.Ma sao conhieu nguoi nhon xet gi ma zo zien du j

  Trả lờiXóa
 36. ban viet cung dc nhung co gang them nha co hoi sai loi chinh ta do.Ma sao co nhieu nguoi nhan xet gi ma zo zien du j

  Trả lờiXóa
 37. ban viet cung dc nhung co gang them nha co hoi sai loi chinh ta do.Ma sao co nhieu nguoi nhan xet gi ma zo zien du j

  Trả lờiXóa
 38. bai gi dau ma do cau viet lung cung

  Trả lờiXóa
 39. cau cho mai minh thi that tot nhe may ban!!!!

  Trả lờiXóa
 40. bai hay that. do'' !! thanks .>>>... ~ ng ngu moi' nhan. xet 1 kiu? tho tuc. vo van hoa'' !11!1! k ngoi mak` tu. lam` dj... ma` con` che nay` che kia ........

  Trả lờiXóa
 41. Thank!and Thanks.....................

  Trả lờiXóa
 42. chi biet noi 2 chu vai lozzzzzzzzzzz

  Trả lờiXóa
 43. bai viet cua ban cung hay day . dien dat tuong doi trau truot . nhung phan moi bai con dua nhieu vao sgk . co gag viet bai khac hay hon nha . chuc ban thanh cong trong hoc tap

  Trả lờiXóa
 44. cam on rat nhieu.bai viet rat tuyet

  Trả lờiXóa
 45. Ban viet tuyet lam. nhung ngu khac co noi j thi kung mac ke di.bo het cho vang mieng hay sao j.mun noj j thi zo tollet ma noi!cho do hop hon cho may ngu ak

  Trả lờiXóa
 46. e cho cong cong ma ngoi chui tuc la sao!zo hoc ha?hoc lai phep lich su di

  Trả lờiXóa
 47. kam nhan ma sao ban lam gjong phan tich zu zay!!!!!!!!!!!!!???????

  Trả lờiXóa
 48. bai viet cung duoc rui k..a..m on nhiu

  Trả lờiXóa
 49. kuG~ dk dey' p ak

  Trả lờiXóa
 50. to thay ban Khuong viet cung tot day chu.co gang len ban!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 51. may dua kia lam duoc ko ma che nguo ta gam gai mo loz of may lai di deo lam dg thi im

  Trả lờiXóa
 52. khomh hay chut nao

  Trả lờiXóa
 53. dffffffhhhhhhhhhhkkkk

  Trả lờiXóa
 54. minh thay cung hay ma!

  Trả lờiXóa
 55. good hay co phat huy tain nang nhe

  Trả lờiXóa
 56. cung hay that ma ban cho minh lam wen nha

  Trả lờiXóa
 57. hay nhug ko an tuong ko gay hung thu cho nguoi doc => dc

  Trả lờiXóa
 58. Cảm ơn nha bạn đã cho mìh 1 số dữ kiện quan trọng đẻ viết văn Thank You vẻy much!!!

  BẠN VIẾT NHƯ LỒN Ý =))

  Trả lờiXóa
 59. cam on b nhjeu nhe!^^
  b da cho minh nguon cam hung tu bai tho

  Trả lờiXóa
 60. thank vi hum nay minh thj HKI

  Trả lờiXóa
 61. minh thay may dua kia that la tho tuc.pan viet thi cung hay that nhung ma con sai chiinh ta hoi nhieu.co gang nha!!!

  Trả lờiXóa
 62. cai trang web nay admin dau ma de nhan xet bay ba nhieu the

  Trả lờiXóa
 63. bài viết cũng đc nhưng nen thêm phần liên hệ.có thể thêm câu thơ ''khôn ma` hiểm độc la` khôn dại:dại ma` hiền lành ấy dại khôn'' vao` cho phong phú.bài thơ này có 4 câu đầu rất hay,nghthuat đỉnh cao la` phép đối,bạn cần làm rõ hơn!
  dù sao cũng tks bạn!chúc bạn mạnh khỏe!

  Trả lờiXóa
 64. pai nì dx ak.kon may dua lon kja dek lam dxthj nìn me cai mỏ lai noi nhieu wa

  Trả lờiXóa
 65. cũng hay mà. còn những người nói tục chỉ biết chê bài người khác đúng là vô văn hóa. không hay thì tự mình làm đi. bạn cố gắng nha!

  Trả lờiXóa
 66. cũng tạm được nhưng ít ý wa

  Trả lờiXóa
 67. Cũng đc nhưng k ra zìa

  Trả lờiXóa
 68. cũng đc nhưng ko ra zì

  Trả lờiXóa
 69. bai nay bthuong thui

  Trả lờiXóa
 70. pan dung la nhan tai khi da lam dc 1 bai van tren mag. con bon chuoi cau khi ke cha bon chung

  Trả lờiXóa
 71. bài này cũng dc

  Trả lờiXóa
 72. cam on ve paj vit' nhe !!! ai ko thjk thj dung zoo..kojj...>>>>ThanK

  Trả lờiXóa
 73. goot! uok j trog thi min cug lam dc the nay co fai hay ko?...hixhixhix!!!....!_!

  Trả lờiXóa
 74. good! uok j (.) thi min cug lam dc nhu the nay nhi!!!...!_!hixhixhix!!!!....

  Trả lờiXóa
 75. nhu lon cham nuoc mam

  Trả lờiXóa
 76. may dua c.m bay ba tao chac la chua doc. baj cua nguoj ta.me. dangu con to ra ngu hjem.baj ban hay day co gang phat huy nha⅞

  Trả lờiXóa
 77. cam on rat nhju.no gjup tuj co them nhju y tuog moj de lam tot baj kjem tra cua mjh

  Trả lờiXóa
 78. dm tuj bay deo bjk viet thj im caj mom dog of tuj bay laj nha de0 bjk lam len con roy con noj nay noj no ngu nhu... tu hju dj may kon dog

  Trả lờiXóa
 79. mog pn co nhug bai vit hay hon cak vao pai an tuong hon chuk pn thah kong

  Trả lờiXóa
 80. co ai hieu ki dk ¹ tho nay ko

  Trả lờiXóa
 81. Bai viet sao dai zu oh
  ko bjt koa bai nao ma ngngan ko ta?

  Trả lờiXóa
 82. ụ mẹ dài z thi ngồi chép tài liệu có mà vãi lz

  Trả lờiXóa
 83. thanks very much.good luck to you a gain in the test semester1 ki nay

  Trả lờiXóa
 84. bai phan tich chua daj du,j van it da so phan tich xuong khog xen cam nhan,tuy la la bai van nghi luan nhug neu co cam nhan ve cau tho thi van haj hon nhieu.mih chi gop j zaj thui.noi chung bai van cung haj

  Trả lờiXóa
 85. Đéo mẹ... Viết đc bằg ngta k mà to mồm kêu bài như lồz ném vào sọt rác... Đkụ nhữg đứa như c.mày đéo có tí chất xám nào có giỏi post bài lên xem c.m khôn tnào hay ngu k bằg tró...hay c.m kũg mò mẫn lên đây chép lấy chép để vào bài of cm. Đéo biết im mồm học hỏi đi nhữg đứa ngu thâm niêm ạk.xàm ngôn nữa thì tự úp mặt vào cốg mà xem lại bản thân nhááááááá =))) khắm lặm : ))

  Trả lờiXóa
 86. bai vit cua ban luc vao bai no hoi luan quan chua ns dk het yk cua tg.ban nen xem va chon mot cah vao baj kak hay hon.

  Trả lờiXóa
 87. ban nen viet gan ket lai.noi chung la hay nhug con roi rac
  dia chi xin lien he 01644468486

  Trả lờiXóa
 88. cung hay day chu nhung can sua cach viet bai de tot hon nhe ban

  Trả lờiXóa
 89. may ban khong hay thi bao khong chu viec gi phai chui nhu the minh viet xem co hay nhu the khong hay khong ra gi ma che nguoi khac

  Trả lờiXóa
 90. đã là văn nâng cao rùi thì bạn này k nên phân tích bài thơ theo kết cấu " đề - thực - luận - kết " :D

  Trả lờiXóa
 91. mấy thằng khùg ng ta làm văn jùm ko pit cảm ơn mà còn sủa shit what the fuck . bạn làm hay lắm cứ thế mà phát huy nhưg nhớ sửa lỗi chính tả

  Trả lờiXóa
 92. kum' on nhju`.
  koa' paj` cho koj la` may goy` kon` o do chuj~ rua~ lu~ điên......shjt

  Trả lờiXóa
 93. dok tkj kug dk nkug hk dj sau zao log ng cho lam...pan kon paj co gag nhju lam do.

  Trả lờiXóa
 94. cung dc nhung mo bai khong hay

  Trả lờiXóa
 95. Hoc sinh THPT kieu gi cung xem bai nay~ de chuan bi thi Kt hoc ki

  Trả lờiXóa
 96. bài lam kua p kung hay ra phet ok cho,hehe,kam on vi chieu nay m thi hk ui,mac ke kai tui mat net kia no noi kai j,koa joi thi lam dc nhu j yk ui nôi chien sau.1 lu mat net.

  Trả lờiXóa
 97. bạn viết hay lem
  thật xấu hổ cho những người học văn mà vô văn hóa

  Trả lờiXóa
 98. van mau ca y ma!chan chet

  Trả lờiXóa
 99. bai van duoc khong day toi sap thi hoc ki oy

  Trả lờiXóa
 100. có viết đc như ng ta hay k mà tro61nggggggggggg mo62mmmmmmmmmm cho1oooooooo lên chuu74iiiiiiiiii thế nhở thiếu vh quá mất bn mang danh là HỌC SINH à=)))))))))))))))

  Trả lờiXóa
 101. có viết đc như ng ta hay k mà trống mồm chó lên chửi thế nhở thiếu vh quá mất bn mang danh là HỌC SINH à=)))))))))))))))

  Trả lờiXóa
 102. max th kja ns z tuj m lm z dkhog muk toe toe kaj mon thuj' ra z

  Trả lờiXóa
 103. Bai nay tam dk.phan mo baj thj on nhug than baj thj so saj.mong ban co gag hon

  Trả lờiXóa
 104. May ma co pan,neu kg thj to toj doj.hj,to yeu pan

  Trả lờiXóa
 105. Hax n khong ra j vjet ngu nhu cho ax ve nha dap dau vao goj ma chet dj

  Trả lờiXóa
 106. Bai van doc cung tam. Nhung con mot so sai sot nho. Mot bai van hay thi phai "danh manh" vao tam trang nguoi doc...loi vao can ti mi hon. Noi chung la khong do lam...dang de minh hoc hoi. Tuy nhien, khi doc phan gop y, oi gioi oi! Mot so nguoi gop y voi nhung tu ngu tho tuc mot cach khung khiep. Hoc sinh vay a? Hoc van vay a? Nen nhin lai minh. Ai dong tinh thi "vo tay" coi...hihi

  Trả lờiXóa
 107. tkank u nhiu ngen

  Trả lờiXóa
 108. that la buon khi co mot so ban k co y thuc lam nhug du j cug chuk mug ban co mot bai viet tot,mong ngay kia mjh se co mot ki thi hok ki tot

  Trả lờiXóa
 109. ngay kia thi hk roy. doc van tham khao bai nay cung thuong thoi hihihi co gag pat huy

  Trả lờiXóa
 110. chao ban bai cua ban rat hay nhung neu doi cua 1 2 cau 5 6 han tich chung thi minh cam thay no se hay hon deu noi ve cuoc song cu NGUYEN BINH KHUIEM va sao do hay den cau 3 4 neu len ve nhan cach cua nha tho va cau 7 8 la neu len ve dep tri ue cua nha tho . day la y kien cua minh . hinh nhu minh hoi nieu chuyen thi phai .co j dat toi thong cam nha

  Trả lờiXóa
 111. ban vit cung kha mjh pạj hok lem ak

  Trả lờiXóa
 112. như con cặc gãy

  Trả lờiXóa
 113. cảm ơn bạn về bài văn hữu ích này

  Trả lờiXóa
 114. di? me lu~ ngu mak` cu binh luan van cua? ng` khac' , neu co tai` sao ko vjeet di lu~ dog

  Trả lờiXóa
 115. rất hay đó bạn
  hjhj mjnh thj chac ko bao jo vjet dc nhu ban r

  Trả lờiXóa
 116. pan viet dc do.hjhj

  Trả lờiXóa
 117. bài này cũng hay lắm đó cảm ơn nghen! viết xong đem lên cho cô chấm thì cũng đc trên điểm tb rùi!hjhj

  Trả lờiXóa
 118. nbk con co hieu la bach vân cư sỹ. bài thơ này là bài thơ thiền thực tai giưa đơi thuòng. bàn về dai và khôn nào ai biêt cho rõ. chi bằng tự nhận mình ngu cho khoẻ. đôi co voi nhưng đinh kiên xh làm gì. nhìn nhân phú quý chỉ là giấc mông thì mới là người tinh. thiên hạ hau như ai cung ngu mơ giưa ban ngày lam như ro bot noi như vẹt hoc thì nhai di nhai lại sao mòn mà cứ tuỏng mình tỉnh. thế mới dai

  Trả lờiXóa
 119. mo bai nay dai qua do. viet giay hoc tro chac cung nat ca trna. thay chua co lien he ban than gi ca, ket bai cunh dot ngot nua

  Trả lờiXóa
 120. xem cũng được Thanks về bài viết

  Trả lờiXóa
 121. Nặc danh a nguoi da nhan cach ak. Noi linh tinh thi noi minh minh nghe thoi. Nguoi lon khong noi nhu the la mat lich su lam ak.

  Trả lờiXóa
 122. cảm ơn bạn nha :)
  ngắn gọn vá hữu ích <3 ~!

  Trả lờiXóa
 123. bt ko hay lắm :))

  Trả lờiXóa
 124. Cảm ơn bạn !

  Trả lờiXóa
 125. mình đọc 3 dòng đầu rồi xuống xem comment.....
  không cuốn hút gì cả
  trẻ con nó biết ý nó cũng làm được như thế này

  Trả lờiXóa
 126. viết không có cảm nghĩ gì cả chán đừng hỏi luôn thế mà còn dám đăng lên đây ..... mình không vô văn hóa nhưng đọc cũng phải nói là: VIẾT GẠCH ĐẦU DÒNG CÒN HAY HƠN CỦA BẠN

  Trả lờiXóa
 127. bài viết của bạn chưa rõ bố cục.nhưng bạn cũng biết cách thể hiện được giọng văn của mjnh .bạn có tố chất nhưng chưa làm nổi bật rõ điều đó.mong bạn cố gắng phát huy được điểm tốt của mjnh nhé!

  Trả lờiXóa
 128. bai ban hay day. nhung con thieu nhieu y can trinh bay cua nbk lam day. mong ban lan sau se viet bai co noi dung la: cam nhan ve loi song nhan theo quam niem cua nbk nha. thanks............

  Trả lờiXóa
 129. khá ổn! nhưng nó hơi ngắn, ý chưa nhiều, liên hệ chưa rộng!

  Trả lờiXóa