Tìm kiếm Blog này

14 thg 10, 2011

Tôn sư trọng đạo

Họ và Tên: Nguyễn Mỹ Tuyền
Lớp: 10A8
Đề: Suy nghĩ và hành động của anh chị trước tư tưởng của nhân dân ta về tôn sư trọng đạo
Bài làm
“Tôn sư trọng đạo” không chỉ còn là vấn đề đạo đức mà còn là một truyền thống văn hóa vô cùng tốt đẹp của nhân dân ta . Khi nào cuộc sống còn cần kiến thức , con người còn văn minh thì người thày còn được tôn trọng . Vì thế , dù thời kì lịch sử nào , dù xã hội nào “tôn sư trọng đạo”vẫn là truyền thống vô cùng tốt đẹp và cần thiết cần được giữ gìn và phát huy . Đó là yếu tố quan trọng làm nên lối sống đạo đức của xã hội loài người.
Nhân dân ta từng có những câu nói vô cùng giản dị mà chứa đựng ý nghĩa rất sâu sắc về Đạo và Thầy . Những câu nói ấy vừa tôn vinh người thầy , vừa nhắc nhỡ con cháu biết sống cho phải đạo làm người . Thầy là người vạch đường chỉ lối cho ta “Không thầy đố mày làm nên” . Vì thế vị trí người thầy được đặt ngang hang với vị trí cha mẹ: “Công cha , nghĩa mẹ , ơn thầy” . Chúng ta vẫn luôn tự nhắc mình :
“Muốn sang thì bắc cầu Kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.”
Người làm thầy trong bất cứ xã hội nào luôn được tôn trọng “nhất tự vi sư , bán tự vi sư” . Bởi vậy “tôn sự trọng đạo” không còn là quan niệm sống hay quan niệm về cách cư xử mà đã trở thành một phạm trù đạo đức . Thời xưa Platôn , Aritxtôt , Khổng Tử , … từ người thầy đã trở thành những bậc thánh trong lòng học trò . Ngày nay , người thầy tuy không có vị trí tuyệt đối như thế song thầy vẫn là người được xã hội tôn trọng và “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” . Dù ở phương Đông hay phương Tây dù mối quan hệ thầy trò có bình đẵng đến đâu , gần gũi đến đâu thì ranh giới thầy trò , vị trí đáng kính của người thầy vẫn không hề bị mai một.
Trên thực tế , vấn đề “tôn sư trọng đạo” ngày nay đã có nhiều điều đáng phải bàn . Các thầy cô giáo dù phải đứng trước bao nhiêu khó khăn của cuộc sống vẫn đang ngày đêm lo lắng , nghiền ngẫm để truyền thụ cho học sinh những tri thức quý giá nhất . Về phía học sinh , bên cạnh những học sinh chăm chỉ ngoan ngoãn , thực hiện đúng đạo làm trò , kính yêu và tôn trọng thầy cô giáo , đã có không ít chợt quên đi đạo nghĩa thầy trò . Những học sinh ấy đã vô tình hoặc cố ý vi phạm đạo làm trò , làm buồn lòng các thấy cô . Đã có những câu truyện đau lòng các thầy cô giáo . đã có những câu chuyện mà chúng ta không muốn nhắc đến như hiện tượng học trò xúc phạm thầy cô , vô lễ với những người đang ngày đêm dạy bão chúng em những điều hay lẽ phải , truyền đạt những tinh hoa tri thức nhân loại . Xã hội đã và đang tiếp tục lên án những học sinh đó . Nếu trẻ em là tờ giấy trắng thì người cầm bút viết lên tờ giấy trắng ấy những trang thẳng hàng rõ nét , rõ chữ nhất chính là thấy cô giáo . Tôn trọng những người giữ vai trò truyền đạt tri thức nhân loại cho thế hệ sau là biểu hiện của tình yêu tri thức , biểu hiện của văn minh , tiến bộ . “Đạo” không chỉ dừng lại ở đạo làm trò , ở những hình thức , thái độ ứng xử với người thầy mà còn là vấn đề đạo đức xã hội . Để xã hội ngày càng văn minh con người ngày càng phải chú ý đến chuyện học hành , tiếp thu tri thức . Vì thế , vai trò của người thầy trong xã hội hiện đại đã thay đổi , từ người truyền đạt tri thức đã trở thành người dẫn dắt học sinh tìm ra con đường đến với tương lại rộng mở phía trước , dù xã hội có đi đến đâu , xã hội ấy vẫn có những người muốn học , muốn thực hiện nhiệm vụ dạy bão người đời sau . Trong cuộc sống ngày nay , khi mà vấn đề học hành ngày càng phức tạp và sự xuống cấp về đạo đức xã hội đang khiến nhiều người có lương tâm trách nhiệm phải quan tâm suy nghĩ về vấn đề “Tôn sư trọng đạo” cần được tiếp tục thừa kế và phát huy hơn nữa.
Tóm lại , tôn sư trọng đạo là một truyền thống đạo đức vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta . Đứng trước những hiện tượng đáng suy nghĩ hiện nay về vấn đề đạo đức học đường , chúng ta cần phải có những hoạt động cần thiết để nhắc nhở mỗi người nhìn lại thái độ và cách ứng xử của mình đối với những người làm thầy trong xã hội này . Tôn sư trọng đạo cần được quan tâm hơn nữa.

11 nhận xét:

 1. bai viet cua ban hay co am dieu troi chay nhung ban can noi sau hon ve truyen thong "Ton su trong dao" trong nha truong hien nay

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết của bạn có 1 lỗi nhỏ ở phần mở bài :" ...con người còn văn minh thì người thầy còn đc tôn trọng..." . Giả sử xã hôị ko còn văn minh thì chúng ta cũng hết xem trọng người thầy sao? Mong bạn hãy xem lại chỗ này. Nhưng dù bài viết của bạn vẫn hay.

  Trả lờiXóa
 3. Đụ mẹ ,tại bài văn này mà tao thi rớt , chó ăn cứt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyen phu trong20:47 27 tháng 2, 2012

   Loz me may, may la do mat day ko co gjao duc may hoc o dau thu van hoa mau loz tek bo me may ko day may lam cko ak de cko may lam nguoj, chac bo me may cung toan la cko daj nen chj day may fuck cho, tao noj lan cuoj: djt me may, ve ma djt me may dj!

   Xóa
 4. thi rớt sợ r k dám chép

  Trả lờiXóa
 5. bai lam kua p kung xuc tich thiet do.tai sao tam hon kua kac p toan la tho van k j?truyen cho m chuk pi kiep yk.hx,may p kam xuk tran tre we,lam sao de hok joi van dee.ak,mak kai lop a8 la kua tr neo ma sao toan la nhan tai k j?

  Trả lờiXóa
 6. bai cua cau hay day.nhung ma co giao to bao van con so sai lam.so sai tro nao nhi?to thay on roi ma

  Trả lờiXóa
 7. platon,arixtot la` thang` nao` vay ???????????

  Trả lờiXóa
 8. Hajz...ckj pjt dj ckep kua nguoj =| thuj ak . M.n thu dok may paj nua xem jxj nhu paj nay luon kan than mak lua do

  Trả lờiXóa
 9. Du ma may con nha mat day

  Trả lờiXóa