Tìm kiếm Blog này

27 thg 9, 2009

Sống có trách nhiệm

Họ và tên: Trần Phan Đỗ Thanh Tuyền - Lớp: 10A9-0910

Đề: Thực hiện chủ đề năm học "Sống có trách nhiệm". Anh (chị) nhận thấy mình có những trách nhiệm nào trong học tập, gia đình, xã hội ?
Bài làm

Ngày nay, tinh thần trách nhiệm cá nhân của học sinh, sinh viên đã phai mờ sau bao thế hệ, chính vì thế nên tinh thần ‘sống có trách nhiệm’ rất cần thiết đối với tất cả chúng ta lúc này. Vào năm hai ngàn không trăm linh bảy, chính bộ giáo dục thành phố Hồ Chí Minh cũng đã sử dụng chủ đề ‘sống có trách nhiệm’ để làm chủ đề chính cho năm học, nhằm giúp học sinh rèn luyện tư chất bản thân và nâng cao khả năng sống, tinh thần trách nhiệm vốn có.


Vậy ‘sống có trách nhiệm’ là gì ? Sống có trách nhiệm là làm tròn nghĩa vụ, bổn phận với xã hội, trường lớp, gia đình và bản thân…dám làm, dám chịu trách nhiệm về những hành động của bản thân.Bổn phận là học sinh, là những tinh hoa tương lai của đất nước. Chúng ta phải có trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, những người xung quanh và có trách nhiệm trong quá trình học tập.

Trở nên có trách nhiệm với bản thân nghĩa là tập trung vào những mong muốn, nhu cầu của mình đồng thời tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề của bản thân. Điều cấm kị nhất đối với mỗi cá nhân là đứng cách ly, tự tách biệt mình với xã hội. Phải để bản thân tham gia các hoạt động tập thể, trải nghiệm những cái tốt đẹp và mới mẻ để tự rút ra kinh nghiệm sống cho bản thân.Gia đình là nền tảng xây dựng lên nhân cách của mỗi con người, một đứa trẻ sinh ra và lớn lên theo chiều hướng xấu hay tốt một phần là do ảnh hưởng của gia đình. Vì thế nên đối với gia đình, ta phải xây dựng cho mình một hình mẫu ngoan ngoãn, lễ phép và yêu quý các thành viên khác. ‘Kính trên nhường dưới’ là tiêu chuẩn đặc biệt cần chú trọng trong quan hệ gia đình. Mặc khác, ta cũng cần phải biết chia sẻ và yêu thương. Sẽ không bao giờ thiệt thòi nếu ta cho đi yêu thương của chính mình.

Và vấn đề, cũng như trách nhiệm chính yếu của mỗi học sinh chính là học tập. Trong học tập, chúng ta cần phải chú tâm và biết tìm tòi, khám phá. Kiến thức không chỉ gói gọn trong những trang sách mà còn trải dài ra thế giới bao la, nhiệm vụ của mỗi học sinh là sử dụng sách vở để dẫn dắt ta ra thế giới kiến thức đó, tìm kiếm và thu thập những tài liệu quý báu cho bản thân, trau dồi kinh nghiệm thực tế để giúp đỡ ta trong quá trình học tập. Mặc khác, cách học và đạo đức trong việc học cũng có ý nghĩa không kém. Không phải học nhồi nhét là tốt, mà học phải đi đôi với hành, vận dụng những kiến thức được học vào đời sống để làm cuộc sống ý nghĩa hơn mới gọi là học. Và tránh ngay kiểu học vẹt, học qua loa cho xong, vì đó chính là những cách học giết chết tri thức bạn. Bên cạnh đó, ta phải biết tự điều chỉnh hành vi trong việc học, giữ cho tâm tính ngay thẳng thật thà là một điều tốt. Gỉa dụ như trong một bài kiểm tra nào đó, ta có hành vi gian lận thì đó chính là vô trách nhiệm với bản thân. Đây không phải là trịnh trọng hóa vấn đề, nhưng thử nghĩ xem, ta làm một lần thì khả dĩ sẽ có lần thứ hai, thứ ba, tương lai chúng ta sẽ ra sao nếu như cứ mãi quen thói lừa dối vả ỉ lại ? Vận mệnh đất nước sẽ thế nào nếu rơi vào tay một kẻ như thế ?

Xã hội đang dần phát triển từng ngày, và học sinh chúng ta là người trực tiếp giúp nhân loại phát triển. Chúng ta phải có trách nhiệm với nơi chúng ta tồn tại. Chỉ cần những hành động nhỏ của bạn như không xã rác, không hút thuốc, uống rượu, giữ gìn vệ sinh chung…cũng là đóng góp cho xã hội. Hiện nay, mỗi đợt hè về chúng ta lại bắt gặp màu áo xanh của thanh niên tình nguyện, những con người đó gánh vác trên vai trách nhiệm của bản thân, đi về vùng sâu vùng xa giúp đỡ người già neo đơn, sửa lại cây cầu, lợp lại mái lá…tất cả những nghĩa cử đó đều thể hiện rõ rệt những cống hiến của họ với xã hội, mong muốn một đất nước tốt đẹp hơn.

Sống có trách nhiệm con được thể hiện qua những hành động rất nhỏ nhặt trong đời sống, những thói quen hằng ngày mà chúng ta dần như quên đi vì nó quá quen thuộc. Gỉa dụ như việc đúng giờ, đúng hẹn cũng là sống có trách nhiệm. Đó là trách nhiệm với công việc của bản thân, trách nhiệm với uy tín và có trách nhiệm với đối phương. Chỉ cần cúi xuống nhặt một cọng rác vứt bừa bãi là ta đã chung tay góp phần tạo nên một ‘ta’ trách nhiệm với môi trường, với những người xung quanh rồi.

Nhạc sĩ Thế Bảo đã nhận xét về thiên tài âm nhạc của Việt Nam; Trịnh Công Sơn – người nhạc sĩ quá cố đã để lại cho đời hơn sáu trăm bài hát sâu sắc; rằng: “Sơn là một con người rất nghệ sĩ, một nghệ sĩ lớn, ngoài khuôn khổ thông thường. (...) Sống hết mình và tận tâm – đó là Sơn. Anh luôn là người lo công việc, đúng hẹn. (...) Anh Sơn là người sống rất có trách nhiệm với mọi người” (Trích Báo Lao Động). Điều trên chứng tỏ cho ta thấy rằng càng nổi tiếng người ta càng phải sống có trách nhiệm, vì từng hành động, từng lời nói của họ đều được cả nhân loại theo dõi và đánh giá nên họ phải tận dụng điều đó mà gửi những thông điệp tốt đẹp đến xã hội.

Sống thoáng là sống thiếu trách nhiệm ! Tình trạng nhiều bạn nữ phải vào bệnh viện khi còn rất trẻ như hiện nay thì đó là một hiện thực quá đau lòng. Hầu hết đều để lại hậu quả lớn rồi mới ân hận thì chuyện đã rồi. Một bộ phận giới trẻ không ý thức được lối sống lành mạnh quan trọng như thế nào. Điều đó chứng tỏ họ thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm với chính tương lai của mình.

“Live each day as it come!” (Sống trọn vẹn mỗi ngày khi nó đến) là một trong những câu châm ngôn hay và rất đúng đắn với mỗi chúng ta. Sống có trách nhiệm còn là sống trọn vẹn mỗi ngày, không lãng phí từng phút từng giây. Tức là ta phải sống sao cho ý nghĩa với mọi việc, mọi người mà ta có trách nhiệm. Phải hoàn thành tốt công việc được giao hoặc tự mình đặt ra kế hoạch cho bản thân. Sắp xếp thời gian biểu để dành cho bản thân những giây phút khuây khỏa mà trong điều kiện, ta có khả năng và xứng đáng được tận hưởng. Ta sẽ phải dành thời gian cho người thân, bạn bè và những người quanh mình theo cách này hay cách khác. Tất nhiên sẽ không dễ dàng gì để làm được tất cả mọi việc một cách trọn vẹn, nhưng làm tốt được một trong những việc ta phải làm mỗi ngày sẽ mang lại cho ta một niềm phấn khởi mới, vui vẻ và tận hưởng cuộc sống một cách nhiệt thành hơn.

40 nhận xét:

 1. đúng là một bài viết thực tế, bằng những câu nói xuất phát từ đáy lòng... muốn khóc wa ha ha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài này mà viết rộng ra về cuộc sống chắc hay lắm

   Xóa
 2. Cám ơn u nhìu lém, bạn viết hay lém........

  Trả lờiXóa
 3. nghe bay cung hay. khong biet tui muon mot vai cau van cua ban de lam bai thu hoach khong bit nao co cho ko?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mjh ngj pan nen tu mjh viet hay hon la muon,day chj la tai ljeu de we tham khao thoj,mong pan lam tot va co trach nhiem nha!

   Xóa
 4. mong ban cung thong cam vi bay thi can nop gap. ma van ban viet hay that! :-)

  Trả lờiXóa
 5. theo con mắt của một người có thẫm mỹ như tớ thì bài này bình thường hơn chữ bình thường ..... đó còn là nói giúp đếy!...nìu nói thật thì tỡm kinh....!!!

  Trả lờiXóa
 6. haha haha ko có gì hết =.=

  Trả lờiXóa
 7. cam on ban da lam ra 1 bai zanm hay nhu zay cam on ban rat nhiu nhiu nhiu tk tk tk

  Trả lờiXóa
 8. bai van hay qua ban lam on cho minh copy may cau nha

  Trả lờiXóa
 9. baj` van hay nhung ban ko nen vo* dua~ ca nam' thia', dau phaj? tinh than trach nhiem ca nhan cua tât ca? học sinh, sinh viên đều phai mờ sau bao thế hệ đau

  Trả lờiXóa
 10. cho minh hỏi các bạn là hoc sinh VTS ở tp hcm fai ko, cai blog nay rat tuyet ,cac ban gioi lam .!!!

  Trả lờiXóa
 11. bai van of pan cug hay thit nhug can noi ro~ hon ve viec loi sog vo trak nhjem of thah nien hssv ngay nay

  Trả lờiXóa
 12. nà...cái người nặc danh kia vô duyên quá.làm như mình giỏi lắm á.cho dù giỏi hơn người ta thì cũng không đươc nói như vậy.đó là công sức,tâm huyết và suy nghĩ của người ta.sao khinh người vậy?

  Trả lờiXóa
 13. "theo con mắt của một người có thẩm mĩ..." giỏi quá ha, cao siêu quá ha...chu choa...chắc học giỏi văn lắm hơ....xí...chảnh.

  Trả lờiXóa
 14. tuyền ơi bạn học ở trường nào vậy mà sao làm văn hay muốn chết lun vậy

  Trả lờiXóa
 15. Bài làm của bạn rất hay. Trong đó có sử dụng lới dẫn trực tiếp. Bài làm khá, mình cảm thấy rất hay và cám ơn bài văn của bạn đã giúp mình hiểu hơn lối sống có trách nhiệm là như thế nào.

  Trả lờiXóa
 16. bai van kha hay nhung con thiu ket bai nha em

  Trả lờiXóa
 17. bài làm rất ổn! trường chị đang "ép" sinh viên làm bài thu hoạch về vấn đề Sống có trách nhiệm.vào đây chị đã góp nhặt đc nhiều hơn cho bài làm và cuộc sống của mình! thanks em nhiều!
  nếu tính ko lầm thì năm nay em thi tốt nghiệp THPT và ĐH,CĐ.......chúc em đạt đc kết quả cao trong kì thi sắp tới.
  Cao đẳng kinh tế đối ngoại,khoa thương mại quốc tế,chuyên ngành Xuất nhập khẩu chờ đón em .....
  ;))

  Trả lờiXóa
 18. Bài viết hai lắm, tks vì đã cho mình copy kết bài nha :)

  Trả lờiXóa
 19. Bai hay ưa. minh muon chep nha. tk tk tk. xe xe

  Trả lờiXóa
 20. :)) minh thi ben QTKD CD kinh te doi ngoai

  Trả lờiXóa
 21. bai hay lem tks nha (tu nhien chep dc mot bai)^^

  Trả lờiXóa
 22. bài văn bạn hay thì có hay thật nhưng chẳng khai mở ra bạn có phần sống có trách nhiệm mà thiếu phần người có trách nhiệm dc gì phê phán người vo trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 23. mấy thằng chê dở ko biết có làm đc như người ta ko đây ! haiz !

  Trả lờiXóa
 24. bai viet kha chuan day du y nhung cug co mot vai thieu sot can chu y bo xung them

  Trả lờiXóa
 25. bai van nay co nhieu cho khong dung voi noi dung can nghi laun chu y chinh sua cho phu hop va chinh xac

  Trả lờiXóa
 26. Bài này hơi bị lạc đề ở 1 số chỗ

  Trả lờiXóa
 27. can ngan gon hon

  Trả lờiXóa
 28. lang mang qá, không đặc sắc, khô khan, ko đúng trọng tâm

  Trả lờiXóa
 29. thấy có 1 câu live each day as it come là hay, kòn bao nhiu thì lan man, khô khan, không có cảm xúc. cứ như chắp vá nhìu bài văn mẫu vào z đó. bố cục còn mơ hồ, không rõ ràng, etc

  Trả lờiXóa
 30. ko có cảm xúc và thái độ !! hơi khô.... ( btw , làm đc vậy để mọi ng tham khảo cũng tốt rồi :x !)

  Trả lờiXóa
 31. minh cung chuan bi thu hoach ve bai van nay.moi nguoi mot y ma ko ai giong ai ca.doc de hieu nhieu hon.chu minh chua co y sao chep cua ban.moi nguoi 1 y ma.nguoi viet bai nay phai chap nhan thoi.hihi

  Trả lờiXóa
 32. mấy đứa cờ hó chê cho lắm vào, làm văn hay như người ta không mà ở đó cứ sủa hoài
  Bài của bạn hay lắm, mình mượn lời bình cái nha

  Trả lờiXóa
 33. m chua doc dau.nhung khen nhju vay chac la hay.hjhj.doc xem thja nao

  Trả lờiXóa
 34. Nghi luan xa hoj chu co' phaj baj' cảm thán đâu ma' doi' cảm wớj chả xúc

  Trả lờiXóa