Tìm kiếm Blog này

26 thg 10, 2010

Kể lại truyện thơ "Tiễn dặn người yêu"

Nguyễn Đăng Tường Vy
Lớp:10a8
TIỄN DẶN NGƯỜI YÊU
Chuyện tình yêu đôi lứa luôn là đề tài bất tận của văn học.Thật vậy, có rất nhiều chuyện tình đẹp đã được dựng nên qua văn học,truyện thơ lời tiễn dặn của dân tôc Thái là một ví dụ tiêu biểu.Truyện kể về những khát vọng hạnh phúc,nỗi đau đớn khi tình yêu bị chia lìa và cuộc đấu tranh quyết liệt của hai người để dành lại tình yêu,đúng với lời ước hẹn :”không lấy đươc nhau thời trẻ,ta sẽ lấy nhau khi ngóa bụa về già.
Mở đầu câu chuyện là chuyện tình của đôi trai gái sinh ra và lớn lên cùng nhau trong bản làng của họ .Họ thân nhau từ thuở ấu thơ.Họ đã có cùng nhau nhiều kỉ niệm từ khi còn “bé dại thơ ngây” cùng nhau đào đất san nền,cưỡi bông lau phi ngựa.
Những kỉ niệm tuổi thơ ấy lớn lên cùng họ và tình yêu của học dành cho nhau cũng ngày một lớn lên.Họ yêu nhau tha thiết, tưởng chừng không gì có thể ngăn cản được mối tình của họ. Đã thương nhau thì quyết cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Chàng trai hăm hở sắm lễ vật đến nhà người yêu để xin được làm rể. Nhưng cha mẹ nàng đã từ chối vì chê chàng trai nghèo khổ. Cha mẹ nàng nhận lời một gã con trai ở vùng xa đến ở rể, vì tưởng gã là con nhà giàu. Lúc đó, nàng đi nương chưa về, khi nàng biết thì mọi sự đã rồi. Nàng đã cầu cứu mọi người trong gia đình nhưng không ai ủng hộ nàng mà khuyên rằng phận gái phải theo cha mẹ sắp đặt.Vì thuận theo chu hiếu mà nàng nhắm mắt nhận người mẹ cha ép gả về ở “rể” trong tâm trạng vô cùng đau khổ, nhưng vẫn nuôi một hy vọng mong manh, chàng trai sẽ có cách thay đổi số phận.
Chàng trai rất đau khổ và thất vọng. Buồn thay cho số phận nghèo khó của mình. Chàng quyết ra đi làm ăn xa, với một niềm hy vọng sẽ kiếm đủ tiền để chuộc nàng về. Nhưng đi làm ăn xa đâu có dễ dàng, chàng đã đi đến cùng trời cuối đất, vượt qua bao đèo cao suối sâu, nhớ thương nàng khóc sưng húp mắt...
Thời gian trôi đi, đã hết thời hạn ở rể, đến lúc nàng phải về nhà chồng mà chàng trai vẫn nơi cuối trời xa thẳm. Nàng đã khéo léo tìm cách kéo dài thời gian để chờ chàng về, nhưng một năm nữa trôi qua vẫn chẳng thấy chàng đâu. Cuối cùng nàng đành đưa chân làm theo ý mẹ cha đi đến nhà chồng… Kiếm được khá nhiều tiền chàng mới quay về.
Nhưng than ôi, ngày chàng về đến nhà cũng chính là ngày nàng bước chân sang nhà chồng, có bạc nghìn bạc vạn cũng không thể chuộc lại được nữa rồi. Chàng trai không quản nguy hiểm chạy theo người yêu, cuộc tiễn dặn của đôi bạn tình khi đau đớn tột cùng, lúc đầy phấn khích. Những lời tiễn dặn của chàng trai trên đường đưa cô gái về nhà chồng là đoạn thơ để laị cho ta nhiều cảm xúc nhất.Cô gái thì chờ đợi ngoái trông ngoảnh lại sánh cùng với hình ảnh ớt ,cà, lá ngón đả giúp ta liên tưởng đến vị cay, đắng , cái chết đã chứng tỏ được rằng cô gái có tình cảm rất sâu nặng với chàng trai.Còn về phần mình qua những hình ảnh ẩn dụ tác giả dân gian đã bày tỏ được tấm chân tình của chàng trai qua những lời dặn dò cô gái.Trong những lời dặn dò của mình chàng trai bày tỏ mong muốn được ở bên cạnh người. yêu , cho dù sau này cô gai đã có con thì chàng trai vẫn muốn được ở bên cạnh chăm sóc cho người yêu của mình cùng cô chia sẻ những ngọt bùi đắng cay trong cuộc sống.Rồi nàng bị chồng hắt hủi, đánh đập, chàng vẫn ở lại để an ủi, chăm sóc. Họ vẫn son sắt thề nguyền: “Không lấy được nhau mùa hạ, ta sẽ lấy nhau mùa đông. Không lấy được nhau thời trẻ, ta sẽ lấy nhau khi góa bụa về già”. Rồi nàng bị nhà chồng đối xử thậm tệ, “Khi chưa lấy nhau thì vồ vập. Khi chưa đón về thì xun xoe. Khi đã là dâu thì đuổi dâu xuống sàn ăn cám”, rồi nàng còn bị chồng đánh đập, cuối cùng bị nhà chồng trả về nhà cha mẹ đẻ. Về nhà được mấy ngày, nàng lại bị gả cho một người khác. Vì nàng đã có một người chồng nên lần này người lấy ngàng sẽ không phai ở rể nữa.

Về đến nhà chồng vì thương nhớ người yêu cũ, nàng đã cố tình làm những việc quái gở trong nhà để mọi người khinh ghét. Chồng nàng không chịu nổi liền đem nàng ra chợ bán. Đem qua bao nhiêu chợ cũng chẳng ai mua, cuối cùng thì đã đổi được một cuộn lá dong từ chính tay người yêu cũ. Thời gian, sự khổ đau, những bất hạnh trong cuộc đời đã làm nàng thay đổi nhiều về vóc dáng và nhan sắc, khiến chàng không còn nhận ra nàng nữa, nên đem về làm người ở... Nàng thấy buồn chán quá mới đem chiếc đàn môi chàng tặng trước khi đi làm ăn xa ra gẩy. Lúc này chàng mới nhận ra người yêu từ thuở thiếu thời, trong lòng vô cùng sung sướng. Tình yêu giữa họ lại đâm chồi nẩy nụ sau bao năm xa cách, đau đớn và tủi nhục. Họ trở thành vợ chồng và nguyện sống bên nhau đến đầu bạc răng long. Vợ cũ của chàng cũng chấp nhận tình yêu của họ và tình nguyện ra ở riêng nhường hạnh phúc cho đôi vợ chồng mới.

Em yêu thích tác phẩm này vì nó đã tiếp thu những tinh hoa của văn học dân gian của dân tộc Thái mà đặc biệt là dân ca Thái, được nhiều thế hệ trau chuốt, bổ sung, nên chất thơ trong truyện với ngôn ngữ nghệ thuật dân gian điêu luyện, uyên bác thấm đượm tình người, tạo nên một bản sắc riêng, làm cho tác phẩm sống mãi trong tâm hồn mọi thế hệ người Thái Tây Bắc.Những câu hát mà ngày nay, trong các các cuộc vui như đám cưới xin, mừng nhà mới hay ngày lễ tết, người Thái tổ chức hát đối đáp hoặc giao duyên trai gái hầu hết là sử dụng các câu hát trong Xống chụ xon xao đã cho ta thấy tác phẩm linh hồn của tác phẩm dù có trải qua bao thời gian vẩn được đón nhận và nó còn ngày một phát triền mạnh mẽ. Họ đã khôn khéo lựa chọn từng câu, từng đoạn để sử dụng vào nội dung bài hát cho đúng ý của mình.Những hình ảnh thơ tuy giản dị nhưng lại mang một nét đặc sắc riêng sánh với những biện pháp nghệ thuật ẩn dụ, so sánh, điệp từ đã làm cho tác phẩm thu hút được người đọc. Hơn thế nữa truyện thơ Xống chụ xon xao là một kiệt tác nghệ thuật dân gian có giá trị nhân đạo sâu sắc, là truyện thơ hay nhất trong kho tàng truyện thơ của các dân tộc ít người, một tác phẩm lớn trong nền văn học Việt Nam.
Qua câu chuyện về những song gió của đôi trai gái trong hành trình tìm lại hanh phúc của mình ta thấy được chỉ cần cố gắng thực hiện, kiên nhẫn chờ đợi thì không chỉ có thể tìm được tinh yêu của mình mà việc gì cũng có thể thực hiên đươc.Tiễn dặn người yêu là một tác phẩm hay đại diện cho nền văn học dân gian vì thề nò đã đang và sẽ mãi được mọi người đón nhận hơn nữa.

8 nhận xét:

 1. Có thể bổ sung một vài câu thơ trích trong tác phẩm để phần miêu tả sinh động hơn

  Trả lờiXóa
 2. baj tho naj` ak` we' haj uj`nguoj dang baj naj` cung~ hoc lop mjnh` a`k choy`

  Trả lờiXóa
 3. co the noi 1 vai y cua bai khac voi su thi cua tay nguyan

  Trả lờiXóa
 4. co the neu hoac dan dat mot vai cau tho lam noi bat van de

  Trả lờiXóa
 5. ban vao quan truong truoc xong moi vao cho

  Trả lờiXóa
 6. ax sao muk dai ju

  Trả lờiXóa
 7. vjet ho tuj paj van dj maj tuj thj oh.de nek vjet m0t doan van djen ta cu chj va tam trang cua co gaj trog 9 cau dau doan trjch tho tjen dan nguoj yeu.jup tuj nha!mak do la van lop 10 ak

  Trả lờiXóa
 8. hix!hix!ai vit zum tui key pai c/x of co gai khi dzie nka ckong nak

  Trả lờiXóa